Liên tiếp cháy nổ tại Hà Nội: Cảnh sát khuyến cáo những việc "cần làm ngay"

Những ngày vừa qua tại Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về cả về người và tài sản. Cụ thể: Vụ cháy nổ bình gas làm 3 người chết tại khu nhà trọ H4, ngách 79, ngõ 18 phố Định Công Thượng, phường Định Công; vụ hỏa hoạn ở kho chứa vải cạnh chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), khiến lực lượng chức năng phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ mới có thể dập tắt được vụ cháy.

Ngoài ra, một số vụ cháy liên quan đến chập điện, cháy nổ khác... dẫn tới hỏa hoạn đã dấy lên mối lo ngại về ý thức của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Cần kiểm tra định kỳ, thay thế thiết bị bếp gas

Chia sẻ về hàng loạt các vụ hỏa hoạn đã xảy ra vừa qua tại TP Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - cho rằng, trong những dịp gần Tết, cuối năm, các hoạt động buôn bán, kinh doanh, tích trữ hàng hóa tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu ăn uống, nhậu nhẹt của người dân nhiều hơn... đã làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, thậm chí làm chết người.

Liên tiếp cháy nổ tại Hà Nội: Cảnh sát khuyến cáo những việc cần làm ngay - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chiều 30/12/2021 xảy ra vụ cháy cực lớn tại kho chứa vải cạnh chợ Ninh Hiệp xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội (Ảnh: Lê Hùng).

Ông Quyến lấy dẫn chứng như vụ nghi cháy nổ bình gas ở khu nhà trọ H4, ngách 79, ngõ 18 phố Định Công Thượng, nếu lực lượng chức năng xác định được nguyên nhân vụ cháy là liên quan đến nổ bình gas thì người dân cần phải nâng cao ý thức hơn nữa, trong việc kiểm tra, thay thế các thiết bị gas, để tránh dẫn tới những hậu quả đau lòng.

Theo đó, các thiết bị gas dễ bị rò rỉ khi đun nấu nhiều, nhưng người dân lại có tâm lý chủ quan, không bảo dưỡng, thay thế hay sửa chữa các thiết bị này thì rất dễ gây ra cháy nổ. Người dân cũng không nên vì tâm lý tiết kiệm mà sử dụng lại các loại bình gas mini cũ, sang chiết nhiều lần.

"Người sử dụng cần kiểm tra định kỳ dây dẫn gas, van an toàn, các điểm nối dây dẫn gas ở bếp và ở van an toàn. Đối với dây gas, một năm nên thay một lần, còn van gas thì 2 năm thay một lần. Khi thấy dây cứng, mất sự đàn hồi, thì kể cả chưa đến hạn thay mới, người sử dụng vẫn nên thay. Người sử dụng nên sử dụng loại bếp gas có bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió lùa làm tắt lửa" - Thượng tá Đỗ Anh Quyến khuyến cáo.

Liên tiếp cháy nổ tại Hà Nội: Cảnh sát khuyến cáo những việc cần làm ngay - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Đêm 3/1 tại khu nhà trọ H4, ngách 79, ngõ 18 phố Định Công Thượng, phường Định Công xảy ra vụ cháy nổ làm 3 người tử vong thương tâm (Ảnh: Trần Thanh).

Ngoài ra, khi mua bình gas, người sử dụng nên chọn những bình gas mới, còn nguyên niêm phong, đặc biệt đối với các hãng gas lâu năm trên thị trường. Khách hàng nên lấy gas tại các đại lý chính hãng. Đặc biệt, khi mua bình gas của bất cứ hãng gas nào phải có logo của nhà cung cấp, có niêm phong và dấu của cơ quan kiểm định. Khi thay gas, khách hàng cần đề nghị nhân viên vặn chặt van an toàn của bình gas và giám sát chặt chẽ quá trình thay gas của nhân viên.

Trong quá trình đun nấu, người sử dụng phải giám sát thường xuyên, để trong trường hợp xảy ra sự cố sẽ kịp thời xử lý. Sau khi sử dụng cần tắt bếp, đồng thời khóa van an toàn.

Cũng theo Thượng tá Quyến, khi xảy ra sự cố rò rỉ gas , đặc biệt phát hiện có mùi gas phải lập tức tắt nguồn lửa, khóa van bình gas và tuyệt đối không dùng bật lửa để dò tìm. Không đóng hoặc ngắt công tắc điện, quạt điện làm phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ khí gas. Lúc này nên mở tất cả các cửa trong nhà, cửa thoáng cửa ra vào thông với gian bếp, dùng các dụng cụ thủ công như quạt tay, bìa carton để quạt đẩy hết khí gas ra ngoài.

Liên tiếp cháy nổ tại Hà Nội: Cảnh sát khuyến cáo những việc cần làm ngay - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chức năng cho rằng, người dân cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị gas trong gia đình để tránh tình trạng rò rỉ gây cháy nổ bình gas (Ảnh minh họa: Viết Hảo).

Về các vụ cháy do chập điện gây ra, ví dụ như vụ cháy ngôi nhà 2 tầng trên phố Tôn Đức Thắng, làm lan sang cả một ngân hàng hôm 22/12/2021 gần đây, ông Quyến cho rằng, người dân cần tuân thủ đầy đủ các quy tắc như sau: Để dây dẫn điện cách xa vật dụng dễ cháy, hàng hóa cách xa ít nhất 0,5 m, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà, kho hàng... Đấu nối điện theo đúng quy cách để tránh gây chập điện. Ngoài ra, người dân không nên sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện vượt quá mức tải của đường dây.

"Dịp Tết Nguyên đán cũng đang cận kề, việc người dân tổ chức ăn uống, tập kết hàng hóa tăng cao sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ lớn. Chính vì vậy, mỗi người cần phải tự nâng cao ý thức của bản thân trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đối với các hộ gia đình nên tạo lối thoát thứ 2, việc thắp hương thờ cúng nên có người trông coi và đặc biệt nên hạn chế đồ vàng mã ở những nơi gần lửa trong gia đình" - Thượng tá Đỗ Anh Quyến khuyến cáo.

Làm tốt 4 tại chỗ

Nhận định về nguyên nhân xảy ra các vụ cháy vừa qua ở TP Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Phạm Thế Vĩnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) - cho rằng, ở đây có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là vào những ngày cuối năm thời tiết hanh khô, kèm với người dân sử dụng các thiết bị điện nhiều, tập trung ăn uống đông, nhưng vấn đề chính vẫn là một phần do ý thức của người dân trong việc phòng chống chữa cháy là chưa cao.

Theo ông Vĩnh, để tránh xảy ra những vụ hỏa hoạn làm chết người thương tâm, việc thứ nhất cần làm đó là người dân phải tự nâng cao ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy, kèm với đó là những kiến thức cơ bản về việc sử dụng và đảm bảo an toàn các thiết bị gas.

Liên tiếp cháy nổ tại Hà Nội: Cảnh sát khuyến cáo những việc cần làm ngay - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Các em học sinh trên địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) tham gia tập huấn một số kỹ năng an toàn khi sử dụng điện và phòng cháy, chữa cháy (Ảnh: Trần Thanh).

Thứ hai, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân. Theo ông Vĩnh, tại Hà Nội việc tuyên truyền này rất sâu sát, tới từng hộ dân ở cơ sở, tuy nhiên người dân vẫn còn khá chủ quan và ý thức vẫn chưa cao.

Thứ ba, ở các hộ gia đình sản xuất kinh doanh và đặc biệt là ở các gia đình kiểu chuồng cọp thì phải có lối thoát thứ 2, vì khi xảy ra cháy nổ, có thể hàng hóa của chính gia đình đó sẽ là lối cản tại lối thoát duy nhất dẫn tới hậu quả thương tâm, khó lường.

Thứ tư, phát huy tốt 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ là người dân phải tự trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy, sơ cứu ban đầu trong các trường hợp bị thương nhẹ, để khi xảy ra hỏa hoạn họ có thể tự xử lý, ứng cứu ban đầu. Phương tiện tại chỗ chính là sự chuẩn bị các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, chăn chiên, bao cát... những vật dụng này khá đơn giản và ai cũng có thể tự chuẩn bị được.

Theo báo dantri.com.vn

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM, TRỰC THUỘC SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI HẢI DƯƠNG
Đường An Định, Phường Việt Hoà, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

  Email: antoanlaodonghd@gmail.com

0904 052 152
0913 643 688
1900 6128

Bản đồ

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM, TRỰC THUỘC SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG

<