Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong 06 tháng đầu năm 2018 trên toàn quốc đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Đối với các địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp và hoạt động trong các ngành tương đối nguy hiểm như công nghiệp nặng, cơ khí, vật liệu xây dựng... như Bà Rịa – Vũng Tàu, công tác an toàn lao động càng được đặc biệt chú ý để đảm bảo không chỉ an toàn cho chính doanh nghiệp mà còn cả cộng đồng cư dân xung quanh. Theo ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc, NS BlueScope Việt Nam, đây cũng là động lực thúc đẩy hãng thép mạ đến từ Úc tổ chức chuỗi hội thảo nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn lao động và tham quan thực tế mô hình văn hóa an toàn tại nhà máy 105 triệu USD nằm trong KCN Phú Mỹ I của hãng cho các doanh nghiệp địa phương, từ đó hướng đến hoạt động sản xuất “không tai nạn” lao động.

Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám Đốc, Công ty TNHH NS BlueScope Việt Nam nhấn mạnh chương trình kinh nghiệm quản lý an toàn tại doanh nghiệp hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hoạt động sản xuất không tai nạn lao động.

“Tất cả những nội dung mà chúng tôi thực hiện dựa trên kết quả các khảo sát phối hợp thực hiện với các cơ quan chức năng trong tỉnh. Chúng tôi tập trung vào những vấn đề như vai trò của lãnh đạo trong việc xây dựng văn hoá an toàn, các hoạt động rủi ro cao như cô lập nguồn năng lượng hoặc xây dựng quy trình chống té ngã, cách thức làm việc với nhà thầu. Đặc biệt, năm nay chương trình có một số thay đổi so với năm 2018. Đó là chúng tôi sẽ chia sẻ về những quy trình, chính sách quản lý việc sử dụng chất kích thích ma tuý đối với các tài xế xe tải từ đơn vị thầu phụ.” - ông Nhựt cho biết thêm.

Những nội dung thiết thực của chương trình được xây dựng từ kinh nghiệm vận hành an toàn các nhà máy quy mô lớn trên toàn cầu của Tập đoàn BlueScope hơn 100 năm qua và kinh nghiệm triển khai hoạt động sản xuất an toàn nhiều năm của hãng tại Việt Nam. Văn hóa an toàn, theo đó, được gói gọn đơn giản là “những gì nhân viên làm khi không có sự giám sát” và việc xây dựng văn hóa an toàn không chỉ cần quy trình và hệ thống giám sát mà còn phải có sự quan tâm sát sao từ lãnh đạo. Thiếu một trong hai yếu tố, không khác nào vỗ tay chỉ với một bàn tay.

Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Trương Anh Hải, Phó Tổng Giám đốc An toàn Sức khỏe Môi trường và Cộng đồng  Công ty TNHH NS Bluescope Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm quản lý rủi ro chủ động tại doanh nghiệp.

Chia sẻ về kinh nghiệm truyền cảm hứng xây dựng văn hóa an toàn cho lãnh đạo, ông Trương Anh Hải - Phó Tổng Giám Đốc Sức Khỏe, An Toàn, Môi Trường Và Cộng Đồng của NS BlueScope Việt Nam nhấn mạnh: “Để đưa ra những đề xuất liên quan đến việc cải thiện an toàn lao động, tôi sẽ làm việc với bộ phận kế toán cùng lập ngân sách để tính toán thời gian hoàn lại vốn và lợi nhuận đạt được, sau đó trình lên lãnh đạo công ty. Khi lãnh đạo xem xét thấy hợp lý, sẽ tiến hành triển khai. May mắn là chưa bao giờ tôi bị các lãnh đạo công ty từ chối đề xuất của mình.”

Nếu như tại Hội thảo, cộng đồng doanh nghiệp địa phương được tiếp cận lý thuyết về các xu thế tiên tiến trong quản lý an toàn tại doanh nghiệp, tinh gọn an toàn (LEAN safety) thì hoạt động tham quan mô hình văn hóa an toàn được triển khai thực tế tại nhà máy Phú Mỹ của NS BlueScope Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội được nghe, nhìn và trải nghiệm mô hình này trên thực tiễn, cũng như những lợi ích mà việc xây dựng văn hóa an toàn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp - 3

Nhấn để phóng to ảnh

“Mọi lúc: 100%, không có ngoại lệ” là tiêu chí được NS BlueScope Việt Nam áp dụng cho việc triển khai hệ thống quản lý an toàn của Công ty.

Bên cạnh đó, những nội dung được lồng ghép trong chương trình cũng là những nhan đề nhiều doanh nghiệp gặp phải bởi như ông Lê Ngọc Hoà – Công Ty Insee Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta đều muốn đi làm và quay về an toàn cùng với gia đình.” Vì vậy, ông cho rằng đây là một hội thảo rất có ý nghĩa, rất sát với mục tiêu sản xuất an toàn và hạnh phúc sẻ chia.

Được biết, tiếp nối hội thảo chuyên đề này, NS BlueScope Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai chuỗi các hoạt động thiết thực khác từ nay đến hết năm 2019: Tổ chức các hội thảo chuyên đề liên quan đến các công việc đặc thù, có nguy cơ phát sinh rủi ro về an toàn lao động như an toàn khi thực hiện công việc tiếp xúc với các nguồn năng lượng, an toàn khi làm việc trên cao, quản lý nhà thầu.

Lãnh đạo là người cầm lái cho con tàu an toàn lao động của doanh nghiệp - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Trên 70 doanh nghiệp địa phương được trải nghiệm thực tế mô hình văn hóa an toàn tại nhà máy trí giá “trăm triệu USD” của NS BlueScope Việt Nam đặt tại KCN Phú Mỹ I (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm đến thứ hai của chương trình nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm về ATVSLĐ được NS BlueScope Việt Nam khởi động vào năm 2018. Trước đó, chương trình đã gặt hái thành công và đón nhận phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp tại Đồng Nai.

Nguồn:https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lanh-dao-la-nguoi-cam-lai-cho-con-tau-an-toan-lao-dong-cua-doanh-nghiep-20190422195349000.htm

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM, TRỰC THUỘC SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI HẢI DƯƠNG
Đường An Định, Phường Việt Hoà, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

  Email: antoanlaodonghd@gmail.com

0904 052 152
0913 643 688
1900 6128

Bản đồ

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM, TRỰC THUỘC SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG

<